บุคคลทั่วไป

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Liftestyle

*
  • *
  • 289
  • +2/-0

มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) ขยายศักยภาพธุรกิจในเครือในนาม บริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอร์เรชั่น (ลาว) จำกัด รุกขยายลงทุนธุรกิจรถเช่าใน สปป.ลาว ภายใต้แบรนด์ ”ซิกท์” พร้อมเร่งปักธงอีกหลายประเทศในอาเซียน ขานรับนโยบายซิกท์เอจี จากประเทศเยอรมนี ที่ใช้ไทยเป็นฐานธุรกิจในอาเซียน

 
 

ดร.สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด หรือ เอ็มจีซี-เอเชีย (MGC-Asia) เปิดเผยว่า "จากการที่บริษัทฯ ได้ทำการปรับโครงสร้างธุรกิจเป็น 8 กลุ่มธุรกิจหลักในปีที่ผ่านมา และตั้งเป้าเป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกรถยนต์และเรือยอร์ชในประเทศไทยและในอาเซียน โดยได้วางรากฐานการเติบโตในธุรกิจอย่างครบวงจร ทั้งกลุ่มรถยนต์ใหม่ รถยนต์มือสอง ธุรกิจรถเช่า ธุรกิจอาฟเตอร์มาร์เก็ต ธุรกิจโบรกเกอร์ประกันภัย ธุรกิจให้บริการสารสนเทศ ธุรกิจศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมบุคลากร และธุรกิจล่าสุดคือ ธุรกิจเรือสำราญในนามเอ็มจีซี-มารีน ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ในปีที่ผ่านมา เพื่อเสริมศักยภาพในการเป็นผู้นำในการดำเนินธุรกิจสินค้าระดับลักชัวรี่เซ็กเมนต์ เพื่อให้การเติบโตของธุรกิจเป็นไปอย่างยั่งยืน และสามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจได้อย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น

 
 


ล่าสุด ในปีนี้บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนสู่กลุ่มประเทศอาเซียนอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการนำธุรกิจรถเช่าภายใต้แบรนด์ ”ซิกท์” เข้าดำเนินธุรกิจที่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในนาม บริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอร์เรชั่น (ลาว) จำกัด และเตรียมเปิดดำเนินการในอีกหลายประเทศตามนโยบายของ ซิกท์เอจี ที่มอบหมายให้บริษัทเป็นผู้ดูแลการดำเนินธุรกิจของซิกท์ให้ครอบคลุม 7 ประเทศในอาเซียน ได้แก่ ประเทศไทย พม่า เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย สปป.ลาว และอินโดนีเซีย" ในปีนี้นับเป็นอีกก้าวสำคัญของบริษัทฯ ในการขยายการลงทุนธุรกิจรถเช่า เนื่องจากเล็งเห็นว่าในภูมิภาคอาเซียนมีศักยภาพในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ถือเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายของนักท่องเที่ยว รวมทั้งกลุ่มนักธุรกิจที่เข้าไปลงทุนอย่างมากมาย

 
 

การเปิดการค้าเสรีฯ ในอาเซียน เมื่อต้นปี 2016 ที่ผ่านมา ส่งผลให้อาเซียนเป็นที่จับตาของกลุ่มทุนมากขึ้น หลากหลายธุรกิจหลั่งใหลเข้ามาลงทุนในอาเซียน แต่ในขณะเดียวกัน ก็ถือเป็นการเปิดโอกาสให้บริษัทสามารถขยายธุรกิจที่มีศักยภาพของบริษัทฯ ไปยังภูมิภาคอาเซียนได้เช่นกัน นั่นคือ การเข้าไปดำเนินธุรกิจรถเช่าภายใต้แบรนด์ ”ซิกท์” ซึ่งล่าสุดนั้น บริษัทฯ ได้ลงทุนขั้นต่ำกว่า 3 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อลงทุนด้านต่างๆ อาทิ ก่อสร้างอาคารที่ทำการ ณ กรุงเวียงจันทน์ เพื่อรองรับการขยายตัวของภาคธุรกิจและการท่องเที่ยวในอนาคต

 
 

พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ยังได้รุกขยายการลงทุนของธุรกิจ ”ซิกท์” สู่ประเทศมาเลเซีย กว่า 6 สาขา เป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน อีกทั้งอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมในการขยายการลงทุนสู่ประเทศเวียดนาม “ที่ผ่านมา สปป.ลาว มุ่งมั่นที่จะพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขึ้นมาใหม่ ซึ่งล่าสุดนั้น รัฐบาล สปป.ลาว ได้กำหนดยุทธศาสตร์ของประเทศในระยะ 15 ปี โดยมีเป้าหมายให้เป็นประเทศที่พัฒนาระดับปานกลาง มีพัฒนาการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง โดยมุ่งหวังว่าจะสามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากนักลงทุนต่างประเทศ ช่วยให้มีการเพิ่มรายได้ต่อประชากรให้มากขึ้นเป็น 6,000 เหรียญสหรัฐ ต่อคนภายใน 30 ปี จากปัจจุบันอยู่ที่ 1,500 เหรียญสหรัฐ ต่อคน ปัจจุบัน ไทยเป็นประเทศที่เข้าไปลงทุนใน สปป.ลาว เป็นอันดับที่ 2 รองจากประเทศจีน โดยมีการเข้ามาลงทุนตั้งแต่ปี 1988-2015 ประมาณ 746 โครงการ มูลค่าประมาณ 4,455 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

 

ทวีวัฒน์ สุวรรณไตร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอร์เรชั่น (ลาว) จำกัด กล่าวว่า สำหรับฟลีทรถที่ให้บริการใน สปป.ลาว เบื้องต้นนั้นมีปริมาณทั้งสิ้นราว 40 คัน แบ่งเป็นรถเช่าระยะสั้นภายใต้แบรนด์ ซิกท์ จำนวน 20 คัน เพื่อรองรับบริการที่เคาน์เตอร์ซิกท์ ในสนามบิน นานาชาติเวียงจันทน์ ส่วนที่เหลือนั้นสำหรับรองรับบริการในส่วนรถเช่าระยะยาว ซึ่งจากการเริ่มดำเนินธุรกิจในช่วงที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่าผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจาก สปป.ลาว มีนักท่องเที่ยวมาเยือนตลอดทั้งปี อีกทั้ง มีกลุ่มนักธุรกิจจากประเทศไทยและอีกหลายประเทศเข้ามาลงทุนเป็นอันมาก ขณะเดียวกันสายการบินต่างๆ และ สายการบิน Low Cost ได้เปิดเส้นทางมายังนครเวียงจันทน์เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน ส่งผลให้ธุรกิจรถเช่ามีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น

 

นโยบายของภาครัฐที่ สปป.ลาว ก็เอื้อเป็นอย่างยิ่งต่อการเติบโตของเศรษฐกิจในอนาคต ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจรถเช่าเป็นอย่างมาก สำหรับภาพรวมกลุ่มธุรกิจรถเช่าภายใต้บริษัท มาสเตอร์ คาร์เรนเทิล รวมถึง ซิกท์ ประเทศไทยในช่วงปีที่ผ่านมานั้น มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยฟลีทรถกว่า 6,000 คัน ทั้งในส่วนรถเช่าระยะยาว (ฟลีท) โดยมีรายได้เติบโตขึ้น 10% มีหน่วยงานภาครัฐ และบริษัทเอกชนให้การยอมรับในมาตรฐานการให้บริการ ในส่วนรถเช่าระสั้น ภายใต้ ซิกท์ ประเทศไทย มีอัตราการเติบโตกว่า 30% ซึ่งเป็นผลมาจากการยอมรับของกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ที่ให้การยอมรับในการให้บริการมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีสาขาให้บริการครอบคลุมในทุกสนามบินและหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศจำนวน 20 สาขา อีกทั้ง อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายเพิ่มสาขาในพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ และที่สำคัญท่านสามารถจองรถเช่าในประเทศ สปป.ลาว และ ประเทศมาเลเซีย ได้ที่ แผนกรับจอง ซิกท์ ประเทศไทย เบอร์ 1798 หรือ www.sixtthailand.com

 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

 


ขอบคุณข่าวจาก : thairath.co.th